Bếp sạch ngon cơm

Bếp sạch
30 mẹo ngạc nhiên cho nhà bếp

Tay có mùi hành tỏi, chỉ cần chà lên chiếc thìa bằng thép, làm sạch chiếc ấm dính đầy canxi bằng cách đun với dấm, hay nhúng một viên đá vào nồi súp nếu nó quá nhiều dầu mỡ… Dưới đây là những mẹo cho nhà bếp của bạn.

1. Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi cũng rất hiệp quả.

2. Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.

3. Khi luộc trứng hãy cho muột chút muối để vỏ không bị nứt.

4. Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị củ các loại trái cây.

6. Để làm sạch một chảo gang, không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

1-jpg-1367976471-1367976707_500x0.jpg
Những mẹo nhỏ sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui hơn trong nhà bếp. Ảnh: Thinkstock.

7. Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

8. Khi nồi cơm bị cháy, hãy đặt một miếng bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.

9. Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

11. Trước khi làm món bỏng ngô trên bếp, hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

12. Nếu bạn không xác định được trứng của mình có tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn trước những quả trứng không còn tươi nữa.

13. Loại bỏ vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn bằng cách dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem cao răng. Vết bẩn sẽ đi dễ dàng.

meo1-jpg_1367971604[1214088603].jpg
Ảnh: Thinkstock.

14. Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

15. Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

16. Khi làm sạch bể cá nhà bạn, hãy giữ lại nước cống đó. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.

17. Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

18. Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.

19. Baking soda không khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh bằng than hoạt tính. Mặc dù vậy, nó vẫn rất tốt để khử mùi cống rãnh, mặt bếp và bồn rửa mặt.

20. Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

21. Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

22. Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để  nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

23. Băm thái hành dễ khiến bạn “rơi lệ” và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

meo2-jpg[1214088603].jpg
Ảnh: Thinkstock.

24. Luôn luôn giữ một cây lô hội trong nhà bếp. Nó là vô giá khi cánh tay bị xước hoặc ngón tay bị bỏng. Chỉ cần bẻ đôi lá nha đam và lấy gel bôi lên vết thương.

25. Khi làm món sup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

26. Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

27. Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau. Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

28. Để giúp một ngăn tủ gỗ đóng mở trơn tru hơn hãy bôi nến lên ray cửa

29. Khi bị bầm tím hãy lấy một miếng bông viên tròn và ngâm trong dấm trắng rồi áp nó lên chỗ đau. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.

30. Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

(Theo Vnexpress)

Bếp sạch
Cách bảo quản rau củ gia vị

Bảo quản chanh bằng giấm, cất hành lá vào ngăn đá tủ lạnh hay vùi gừng vào cát… là những cách đơn giản giúp bạn giữ các loại gia vị này tươi lâu hơn.

Trong ngày Tết, bạn phải mua nhiều gia vị dự trữ. Dưới đây là một vài bí quyết đơn giản giúp bạn bảo quản chúng tươi lâu nhất:

Chanh

- Chanh còn nguyên quả: Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại và cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc để chanh trực tiếp vào tủ lạnh thì sẽ rất nhanh héo.

- Chanh cắt nửa: Còn với những quả chanh đã cắt dở, chỉ cần bạn nhỏ vài giọt giấm ăn lên đĩa, úp miếng chanh còn lại lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

Hành lá

hanh-la-1-gif[1332088530].gif

Bảo quản hành lá khá đơn giản. Cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước. Thái nhỏ, cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy hành ra cho vào thức ăn, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá. Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là…. đều được.

Hành củ, tỏi

Với tỏi tươi, không nên bảo quản trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào trong lá cải để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày. Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi vào trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định. Nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa, hành tỏi rất dễ bị mốc.

Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, nhiệt độ ở mức trung bình là được. Khi bảo quản, nhớ kiểm tra túi đựng tỏi, hành thường xuyên để có thể loại bỏ những củ có dấu hiệu thối, mềm để tránh lây sang những củ khác.

Hành tây

hanh-tay-1-gif[1332088530].gif

Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm hành bị mốc nhanh chóng. Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài bằng cách bọc từng củ lại với giấy bạc.

Lưu ý: Không cất hành tây chung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm từ khoai tây thoát ra sẽ làm hành tây bị hỏng rất nhanh.

Gừng

- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là trong mùa đông, gừng giữ được tươi khá lâu.

- Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn vào trong chiếc lọ, đậy kín lại và cho vào tủ lạnh. Làm theo cách này bạn có thể sử dụng gừng trong 6 tháng hoặc hơn.

- Bảo quản gừng trong giấy bạc: Dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng lại và để nơi thoáng mát.

- Vùi gừng trong cát: Đây là cách bảo quản theo dân gian. Vùi gừng xuống lớp cát ẩm vừa giữ gừng được lâu vừa tránh gừng bị khô.

Ớt

ot-1-gif[1332088530].gif

- Sấy khô: Dùng dao rọc quả ớt, lấy hết hạt, ngâm vào nước sôi để hơi ấm, sau đó sấy khô. Khi ăn chỉ cần ngâm lại với nước ấm là ớt lại tươi như ban đầu.

- Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, cho vào hộp đậy kín lại và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì lấy ớt ra rửa lại với nước là ớt mềm lại.

- Làm giấm ớt: Ớt chín mua về cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước. Dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ giấm ngập lên trên ớt, đập dập vào tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ lại.

Hạt tiêu

Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt, ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm, hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi.

Bếp sạch
9 mẹo đơn giản để nấu ăn nhanh chóng

1. Bóc  tỏi bằng lò vi sóng

Cho tỏi vào lò vi sóng quay trong 10 giây sau đó, cho tỏi ra và bóc tỏi bằng tay. Vỏ tỏi cứ thế bong ra rất dễ dàng, đơn giản như có phép thuật.

9 mẹo giúp chị em nấu ăn đơn giản hơn - 1

2. Làm sạch trai, sò trong nước với ít bột mì

Cho trai, sò vào trong một chậu nước sau đó thả vài thìa bột mì vào. Trai sò sẽ mở miệng ra để ăn bột mì, trong quá trình này sẽ nhả cát, sạn trong miệng ra. Để ngâm như vậy trong vòng 30 phút sẽ có kết quả tốt nhất trước khi nấu.

3. Vắt được nhiều nước chanh hơn nhờ lò vi sóng

Cho chanh vào lò vi sóng quay từ 20-30 giây. Dùng tay ấn quả chanh xuống mặt bàn và lăn qua lăn lại một lát trước khi cắt nó ra. Chanh sẽ vắt dễ hơn và được nhiều nước hơn nhờ cách này.

4. Gạn được bỏ chất béo dư thừa từ canh, súp hay món hầm với đá lạnh

Thả một vài viên đá sau khi nấu xong món canh, món hầm… Các chất béo trong món ăn sẽ đông lại ở các khu vực lạnh. Sau đó, bạn chỉ việc dùng thìa, muỗng hớt bỏ phần chất béo đông lại này.

9 mẹo giúp chị em nấu ăn đơn giản hơn - 2

Nếu bạn không ăn ngay món canh, hầm này thì có thể đậy nó lại, cho vào ngăn mát, các bất béo cũng sẽ đông lại trên bề mặt và bạn có thể múc nó ra, rồi hâm nóng lại đồ ăn là được.

5. Xát muối vào thớt khi thái thảo mộc

Xát muối vào giúp cho các loại rau cỏ không bị dính vào dao. Cách này dùng tốt nhất cho lá hương thảo, húng quế, bạc hà…

6. Thấm khô hải sản, thịt trước khi cho vào chảo

Sử dụng khăn giấy để thấm bỏ chất ẩm trên bề mặt thịt, hải sản giúp cho giảm hơi nước khi thịt, hải sản chạm vào chảo nóng không bị nổ. Hơn nữa, độ ẩm và hơi nước sẽ làm món ăn ít có màu vàng nâu ở bề mặt.

7. Ngăn nước sôi bùng lên bằng thìa gỗ

Khi nấu cơm, cháo, nước… trên bếp ga, để tránh cho nồi bị sôi bùng lên, trào ra ngoài, bạn hãy đặt lên trên miệng nồi một chiếc thìa gỗ nhé!

9 mẹo giúp chị em nấu ăn đơn giản hơn - 3

8. Để cơm tơi, xốp

Nên vo gạo trước khi nấu cơm sẽ giúp bạn loại bỏ phần bột dư thừa bám bên ngoài hạt gạo (phần bột này có thể làm cơm bị dính với nhau), cơm sẽ tơi, xốp hơn khi nấu chín.

9. Hâm lại cơm nóng

Nếu ăn cơm còn thừa nhiều, bạn có thể cho vào trong hộp kín (hộp này có thể quay được trong lò vi sóng), sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn, rắc 1-2 muỗng canh muống lên cơm, rồi dùng khăn giấy đậy lên cơm. Làm nóng lò vi sóng nhiệt độ ở mức cao từ 1-3 phút trước khi cho cơm vào quay. Sau đó cho cơm vào, quay cho đến khi nóng là được.

(Theo eva.vn)

Bếp sạch
Bảo quản bánh pizza đơn giản nhất

Đôi khi bạn gọi bánh pizza về nhưng không hết đừng vội bỏ đi nhé! Với cách bảo quản và làm nóng lại bánh pizza dưới đây, miếng bánh pizza vẫn thơm ngon, nóng giòn gần như lúc bạn mới mua về.

Nguyên liệu:

– Pizza

– Hộp nhựa an toàn

– Khăn giấy

Cách làm:

I – BẢO QUẢN

Nếu bạn cho trực tiếp bánh pizza vào ngăn đá tủ lạnh sẽ khiến nó bị ướt, chảy nước. Độ ẩm từ cà chua, rau, thịt sẽ ngấm qua lớp vỏ, bánh có đế mỏng thì càng dễ bị ướt. Cách làm tốt nhất là:

Bước 1: Lót khăn giấy vào hộp nhựa định dùng để bảo quản bánh pizza.

Sau đó đặt miếng bánh pizza vào hộp, xếp thêm nhiều lớp khăn giấy lên trên bánh pizza. Sau đó, đậy nắp hộp lại.

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 1

Bước 2: Nếu bạn định ăn sớm miếng bánh pizza còn lại này thì cho hộp đựng pizza vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu của bánh.

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 2

Bước 3: Nếu bạn muốn để phần bánh pizza này 2 ngày hoặc lâu hơn mới ăn, bạn có thể cho hộp đựng pizza này vào ngăn đá. Bạn có thể bảo quản pizza theo cách này trong vài tháng.

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 3

II – HÂM NÓNG

Chuẩn bị hâm nóng: Không nên lấy pizza từ tủ lạnh rồi cho thẳng vào lò nướng. Cách làm tốt nhất là cho bánh pizza ra giá để nhiệt độ của bánh tăng dần lên.

 Hâm nóng bánh pizza trên chảo

Làm nóng chảo trước trên ngọn lửa vừa. Với cách này sẽ giúp vỏ bánh pizza giòn và trên bề mặt sẽ ẩm.

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 12

Đặt bánh pizza vào chảo, đậy vung chảo lại. Đâyh vung sẽ giúp pho mát trên bề mặt bánh tan chảy và bánh nóng.

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 13

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 14

Đun cho đến khi pizza trên mặt chảy ra, sôi lên. Sau 5 phút, kiểm tra thấy pho mát đã chảy ra, vỏ vàng, sắc nét là được. Nếu pho mát chảy mà vỏ bánh bị ướt thì mở vung ra, đun 1 vài phút trước khi tắt bếp.

Mẹo bảo quản và làm nóng lại pizza - 15

Cách 2: Hâm nóng bánh pizza trong lò vi sóng

Cách hâm nóng bánh pizza trong lò vi sóng không phải là một biện pháp tối ưu vì bánh có sẽ hơi ẩm và không giòn như các cách làm bên trên. Hâm nóng pizza trong lò vi sóng chỉ cần 1-2 phút là được.

(Theo eva.vn)

Bếp sạch
Mẹo làm sạch lò vi sóng bằng chanh

Chỉ với nước chanh pha loãng bạn đã có thể vệ sinh sáng bóng lò vi sóng như mong muốn.

Chuẩn bị:

– Chanh

– 300ml nước

Cách làm:

Bước 1: Chanh cắt đôi, vắt chanh vào một bát (bát có thể sử dụng được ở trong lò vi sóng), trộn đều.

Bước 2: Sau đó, cho bát nước chanh vào tỏng lò vi sóng, công suất lò để tối đa trong vòng 5-10 phút, để hơi nước trong bát bốc lên, bám vào xung quanh bên trong lò.

Bước 3: Sau thời gian đó, lấy bát ra khỏi lò, rồi lấy một chiếc khăn rửa chén bát mềm và lau xung quanh bên trong lò vi sóng. Các chất bẩn bám trong lò được lau một cách vô cùng dễ dàng chưa từng có.

Lò vi sóng sẽ vô cùng sạch sẽ, sáng bóng.

(Theo eva.vn)

Bếp sạch
Mẹo giữ hoa tươi lâu
G18Đừng đổ nước đầy bình đến vành. Hoa chỉ có thể hấp thụ nước từ thân cây, đổ đầy nước vào bình là không cần thiết.

Hoa có tuổi thọ ngắn và chắc chắn sẽ tàn. Bạn có thể làm hoa tươi lâu thêm vài ngày bằng những lời khuyên đơn giản sau:

Ngâm hoa trong nước

Mọi người thường chỉ cắm hoa trong bình với một lượng nước mà không cẩn thận hơn. Bạn nên làm theo những lời khuyên nhanh chóng và đơn giản sau, để hoa có thể tươi lâu hơn gần gấp đôi:

- Hãy cọ sạch chiếc bình, bởi vì vi khuẩn trong bình giết chết những bông hoa nhanh hơn.

- Ngâm hoa vào trong nước ngay lập tức, hoa càng để bên ngoài lâu càng nhanh héo.

- Hãy ngâm hoa vào nước ấm, bởi vì hoa có thể hấp thụ nước ấm dễ dàng hơn so với nước lạnh.

- Đừng đổ đầy bình đến vành, hoa chỉ có thể hấp thụ nước từ thân cây, đổ đầy nước vào bình là không cần thiết.

- Hãy chắc chắn rằng không để những chiếc lá chạm vào nước, lá chạm vào nước sẽ nhanh thối và bốc mùi.

- Cắt cành hoa ở một góc 45 độ, hoa sẽ hấp thụ nước nhanh hơn.

- Không cắm quá nhiều hoa trong bình cùng, khi có quá nhiều hoa, những cánh hoa không có đủ chỗ để thở.

Cho hoa ăn

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng cho hoa ăn có thể làm hoa tươi lâu hơn. Có những lựa chọn chất dinh dưỡng khác nhau, hãy chọn cách thuận tiện với bạn nhất:

- Đường: Đường giúp hoa phát triển, nuôi dưỡng hoa và làm hoa tươi lâu hơn. Bạn có thể sử dụng đường, hoặc kết hợp đường với một trong những phương pháp khác.

- Nước giải khát: Bạn có thể thêm ¼ cốc nước giải khát bất kỳ nào có trong nhà để làm hoa của bạn tươi lâu hơn.

- Dấm táo: Trộn hai muỗng canh giấm táo và đường và hòa vào nước trong bình hoa. Thay đổi hỗn hợp này mỗi ngày.

- Vodka: Rượu được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Nhỏ một vài giọt rượu vodka trong nước cùng với một thìa đường sẽ giết chết vi khuẩn khiến những bông hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn.

- Aspirin: Nghiền một vài viên thuốc aspirin và thêm chúng vào nước. Aspirin giúp hoa tươi và khỏe mạnh trong vài ngày.

- Đồng: Bạn có thể thêm một vài đồng xu bằng đồng vào bình cùng với một vài thìa đường. Đồng diệt vi khuẩn, đường giúp những bông hoa khỏe mạnh và tươi lâu.

(Theo Vnexpress)

Bếp sạch
Công dụng hữu ích của baking soda
Trong bếp mỗi gia đình, baking soda được xem là vua của sự linh hoạt. Ngoài chế biến thực phẩm, nó còn giúp tẩy rửa, khử mùi hôi, làm trắng răng…

Baking soda là tên gọi dùng trong ngành thực phẩm của hợp chất sodium bicarbonate. Người Việt hay nhầm giữa baking soda (thuốc muối, muối nở) với baking powder (bột nở). Thực ra trong backing powder có một phần 1/4 là baking soda kết hợp với một hoặc nhiều loại muối axit và một phần tinh bột ngô.

Ngoài công dụng làm xốp bánh, baking soda còn dùng để tẩy rửa. Các chuyên gia khuyên dùng nếu nấu ăn nên mua baking soda tinh khiết ở các hiệu thuốc, còn tẩy rửa thì mua loại rẻ hơn trong các cửa hàng tạp hóa.

 (Theo Vnexpress)
Ngon cơm
4 loại thực phẩm cần tránh ăn

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng – chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Rau cải nấu chín để qua đêm

Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ô-xy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

Giá đỗ không có rễ

Có những loại giá đỗ ( đặc biệt là giá đỗ tương màu vàng) đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển được phun thuốc trừ cỏ, khiến các loại giá đỗ đó to, đầy và không có rễ. Trong thuốc trừ cỏ chứa chất gây ung thư, mà trong giá đỗ không rễ lại hấp thu chất độc hại này. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng loại giá đỗ không rễ này.

Đậu xanh nấu chưa chín

Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

(Theo Phunutoday.vn)

Bếp sạch
Mẹo làm sạch với dầu ăn

 

ungthuvu4kienthuc_iwngCó thể bạn không biết rằng, bên cạnh công dụng để nấu ăn, các loại dầu ăn còn có thể làm sạch đồ dùng trong nhà rất hữu hiệu.

Bạn có thể dùng bất cứ loại dầu thực vật nào để nấu ăn hàng ngày trong tủ bếp nhà bạn như dầu ô liu, dầu mè, dầu gấc và các loại dầu thực vật khác để làm sạch đồ dùng trong nhà.

Làm sạch tay

Với những vết sơn hoặc nhựa các loại hoa quả như nhựa mít không may bị dính vào tay, bạn chỉ cần dùng dầu ăn xoa bóp kỹ hai bàn tay và rửa lại bằng nước rửa tay là được.

Giày da

Với những đôi giày da bị bụi bẩn, bạn hãy dùng một miếng giẻ ẩm sạch lau hết bụi bẩn sau đó cho một vài giọt dầu ăn lên nền da và dùng khăn mềm lau thật sạch lại. Đôi giày da của bạn sẽ sáng bóng chẳng khác đánh với xi mà lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy!

Làm sạch chảo nhôm

Chảo nhôm dùng lâu ngày sẽ bị gỉ và dính cặn thức ăn, thật đơn giản bạn hãy dùng dầu thực vật và một muỗng nhỏ muối tinh khiết chà đi chà lại. Sau đó hãy rửa sạch chảo với nước nóng. Chắc chắn những vết cặn, gỉ sẽ biến mất.

Đồ nội thất

Để đồ nội thất trong nhà không bị khô nứt, bạn có thể dùng một chiếc khăn mềm và lau với dầu thực vật (dầu hướng dương). Bạn nên làm nóng dầu trên bếp để quá trình lau dễ dàng hơn.

Với những đồ dùng bằng inox

Để tăng độ sáng bóng cho những vật dụng bằng inox, bạn có thể dùng một miếng vải mềm chà đi chà lại với dầu ô liu và rửa sạch lại bằng dầu rửa chén đĩa.

Đồ gỗ

Để đồ gỗ luôn bền đẹp và sáng bóng, bạn có thể dùng dung dịch sau để lau hàng tháng: 2 thìa dầu oliu (hoặc bất cứ loại dầu thực vật nào) + một vài giọt nước cốt chanh và dùng vải mềm để lau. Đảm bảo đồ gỗ nhà bạn sẽ đẹp chẳng kém đánh vecni.

(Theo eva)

Bếp sạch
7 mẹo nhỏ làm sạch bong vết bẩn trên quần áo

nuoc-tayjpg1. Vết kẹo cao su

Với tính chất gắn chặt trên bề mặt vải, kẹo cao su đáng được xem như kẻ thù nguy hiểm nhất của quần áo. Tuy nhiên một trong những cách loại bỏ bã kẹo cao su hữu hiệu nhất đó là dùng đá lạnh chườm vào vết bẩn cao su để nó cứng, mất độ dính sau đó dùng dao hoặc bất cứ vật gì sắc để cạo sạch. Nếu chưa sạch hoàn toàn, bạn nên bôi một ít lòng trắng trứng lên và tiếp tục tách cao su ra khỏi quần áo.

2. Vết mực

 Hãy dùng một miếng chanh tươi xát lên vết bẩn khi quần áo bị dính mực, sau đó đem giặt lại với xà phòng và xả nước cho sạch. Có thể thay chanh bằng cồn 90 độ, lưu ý sau khi đem quần áo giặt với xà phòng thì xả lại bằng nước ấm. Cách khác là dùng bông cotton nhúng cồn 90 độ hoặc nước tẩy móng tay chà xát lên vết mực. Khi vết bẩn đã sạch thì giặt lại như bình thường.

3. Vết ố vàng

 Mồ hôi và thời gian là tác nhân gây ra những vết ố vàng khó coi trên quần áo. Để loại bỏ vết bẩn, bạn hãy ngâm quần áo vào nước vo gạo hay nước muối trong khoảng 30 phút rồi xả sạch với nước. Sau đó giặt với xà phòng như bình thường. Kem đánh răng hay baking soda cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ vết bẩn ố vàng. Tuy nhiên đừng nên dùng thuốc tẩy nhé, nó sẽ khiến chất vải của bạn bị sờn đi đấy!

4. Vết dầu mỡ

Vết bẩn trên quần áo do dầu mỡ từ thức ăn bắn vào là chuyện thường xảy ra trong cuộc sống của phái đẹp. Nếu vết dầu mỡ còn ướt, trước hết bạn nên dùng một thứ bột thấm chẳng hạn bột bắp, bột thoa rôm cho trẻ em, hoặc muối đổ ngay lên đó. Giữ như vậy chừng 5 phút để thấm cho khô, rồi sau đó lấy bàn chải mềm phủi nhẹ cho sạch bột. Bạn cũng có thể ngâm chỗ bị bẩn vào dung dịch nước rửa chén pha loãng. Sau khi vết bẩn nhạt đi, tiếp tục dùng giấm trắng để tẩy sạch hoàn toàn.

5 Vết trà, cà phê, chocolate, rượu

Nếu vết bẩn do trà, cafe, chocolate đã bị khô lại thì tips loại bỏ vết bẩn hiệu quả nhất đó là ngâm quần áo trong nước lạnh có pha muối, sau đó giặt lại với bột giặt và giũ sạch lại với nước thường. Riêng với chocolate, đầu tiên và quan trọng nhất là bạn hãy dùng khăn giấy lụa thấm vết bẩn càng nhanh càng tốt. Tiếp theo, hãy trộn 1 thìa thuốc tẩy nhẹ hoặc xà phòng với 1 chén nước ấm. Lấy dung dịch này chà nhẹ lên vết bẩn rồi vò nhẹ nhàng với nước. Cứ như thế, bạn làm vài lần cho đến khi vết bẩn sạch hoàn toàn.

(Theo lamsao.com)

Ngon cơm
Bí quyết dùng các loại thịt sao cho món ăn ngon nhất

1. Chọn thịt

 

* Thịt bò

Beef-Steak-Bo-33-Mon-Noinao- Đối với các món xào: nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.

- Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia…) chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.

- Đối với các món nướng: nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

* Thịt heo

suonnuong-2- Thịt vai: thích hợp để luộc, thái lát hay sợi để trộn gỏi, xào mì vì chúng mềm và ít mỡ.

- Đùi trước: luộc nguyên đùi để cúng hay bày cỗ. Có thể rút xương luộc, thái khoanh cuộn bánh tráng.

- Chân giò: dùng để hầm canh với củ quả như đu đủ, củ sen. Cũng có thể dùng cho món luộc, canh, bún, cháo…

- Mỡ lưng: dùng để rán cho ra tép mỡ và mỡ nước hay cho vào thịt kho, cá kho…

- Thăn chuột: thích hợp chế biến món ăn cho trẻ em, người lớn tuổi vì thịt mềm ít mỡ.

- Sườn non: ngon nhất là nướng. Ngoài ra còn có thể hầm súp, ram mặn, kho.

- Ba chỉ: có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, kho tàu, rang mặn, xào…

- Đùi sau: dùng thích hợp để kho tàu, kho măng.

2. Rửa thịt

Khi thịt bị dính chút xăng dầu, muốn rửa sạch, tẩy mùi thì bạn nên ngâm vào trong nước trà đỏ chừng 30 phút rồi hãy mới rửa sạch, để ráo nước và chế biến bình thờng. Khi đó mùi hôi xăng dầu sẽ không còn trong miếng thịt nữa.

Thịt dính rất nhiều bụi bẩn, muốn rửa sạch các bụi bẩn đó, nên dùng nớc vo gạo ấm để rửa thì mau sạch hơn. Dùng nước lã rửa thì rất lâu và khó sạch bởi lượng bụi được bám rất chặt vào lớp mỡ trên miếng thịt.

3. Hầm thịt mau nhừ

- Hầm thịt gà: trước khi cắt tiết gà, bạn hãy cho gà uống một thìa xì dầu hoặc giấm.

- Hầm thịt vịt: bạn cho vài con ốc vặn vào hầm cùng, đảm bảo vịt dù già mấy cũng sẽ nhừ mềm.

(Theo Ngoi sao.net)

Ngon cơm
Tuyệt chiêu khử mùi hôi của các loại thịt

ban-da-thuc-su-giam-can-dung-cach-chua1. Thịt vịt

Thịt vịt thường có mùi hôi vì thế trong quá trình nấu, nếu không biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn. Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

2. Cá

Sau khi đã làm sạch cá (bỏ mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ ruột) để khử bớt mùi tanh, bạn có thể dùng muối thường hoặc muối hạt chà xát lên cá. Với những loại cá có mùi tanh mạnh, phải bỏ thật sạch màng đen, gân máu trong bụng cá nữa, rồi rửa cá kỹ lại bằng nước sạch. Muốn chắc ăn hơn, hãy ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ sạch nhớt và khử được mùi tanh.

3. Thịt heo

* Thịt và xương lợn

Thông thường, những con lợn khỏe mạnh, được chăn nuôi “sạch” thịt sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên, thị trường hiện nay bán tràn lan những con lợn được nuôi bằng cám tăng trọng vì vậy thịt lợn thường có mùi hôi. Nếu mua phải loại thịt này, bạn hãy luộc thịt trong nước sôi khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi, rửa lại miếng thịt mới chế biến tiếp thành các món khác. Hoặc khi đun nấu bạn cho vào thịt 3 – 5 cọng rơm, sau khi luộc sôi vài phút thì vớt ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon.

Khi làm món thịt luộc, ta cho vào thịt một củ hành đập dập vào, hành sẽ giúp khử mùi hôi tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.

* Cật lợn

Cắt quả cật làm đôi theo chiều dọc, dùng dao thái thịt lạng bỏ phần mỡ bên trong cho thật sạch để cật không bị hôi. Rửa sạch cật heo bằng chút nước lạnh pha muối, sau đó cho quả cật đã rửa sạch vào thau nước lạnh có pha chút muối và gừng để tạo độ giòn và khử mùi hiệu quả (bạn có thể thay rượu và gừng bằng dấm nhé), ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lúc này bạn có thể để nguyên quả cật để luộc hay thái lát mỏng vừa ăn để xào, nấu.

4. Thịt bò

thit-bo-ngonVới nhiều người, thịt bò có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn. Do đó, nếu không tìm cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu với món ăn. Cách xử lý là hãy cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng thịt bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi, lúc đó vớt ra, thái miếng và chế biến thành các món theo ý. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn. Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.

(Theo Ngoi sao.net)