Bếp sạch ngon cơm

Bếp sạch
Những mẹo nhỏ nấu nướng không phải ai cũng biết

meo-khu-mui-trong-nha-bep-hieu-qua-3Chặt thịt gà

Đối với thịt gà không phải lúc nào dùng sức cũng hiệu quả. Khi chặt thịt gà phải cắt và chặt đúng thớ thịt để thịt không bị nát. Khi luộc gà xong không nên chặt luôn mà bạn hãy chờ gà nguội hẳn mới chặt, miếng thịt sẽ gọn gàng sắc nét hơn. Dùng dao sắc, cắt đùi theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp. Cắt cánh, cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Khi chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không để thịt gà nát vụn ra. Miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Khử mùi tanh của cá

Cá sau khi làm sạch, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.
Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn. Dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, khi chế biến, cá sẽ không còn tanh. Bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.

Dọc hai bên sống lưng của cá chép có một sợi gân trắng, chính sợi gân này tạo nên mùi tanh. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ để đường gân này lộ ra. Dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, cá chép sẽ không còn tanh.

Hấp cơm nguội khéo mà ngon

Cơm nguội muốn hấp cho ngon bạn phải nhúng tay vào nước bóp cho cơm rời ra. Khi nấu cơm, đợi cơm cạn hết nước hãy cho cơm nguội vào hấp. Hấp một lát hãy xới cơm từ dưới lên, đảo đều giữa cơm nguội và cơm nóng rồi đậy vung lại chờ cơm chín hẳn. Nếu nồi cơm nấu buổi sáng chưa kịp ăn buổi chiều bạn muốn hấp lại nguyên cả nồi cơm bạn hãy làm như cách trên nhé.

Luộc trứng không bị nứt vỏ

Việc luộc trứng khiến vỏ bị nứt là lỗi không phải ai cũng tránh được. Để tránh vỏ trứng bị nứt khi luộc, bạn chỉ cần thêm một nhúm muối vào nước luộc là được.

Để ngô luộc có vị ngọt tự nhiên

Muốn ngô luộc được ngon, khi luộc ngô bạn nên thêm khoảng một thìa đường vào nồi nước luộc. Việc này không hề khiến ngô có vị ngọt của đường mà nó khiến bạn cảm thấy bắp ngô thực sự ngọt hơn một cách tự nhiên.

Ướp gia vị cho các món đúng cách

Khi cần ướp các nguyên liệu trước khi nấu nướng, bạn cần nhớ: tôm, thịt gà, cá và rau củ chỉ cần khoảng 3-4 giờ trong ngăn mát tủ lạnh là đủ ngấm nguyên liệu ướp; trong khi thịt heo, thịt bò, thịt cừu… cần được ướp ít nhất khoảng 6 tiếng và tốt nhất là qua đêm mới thực sự ngon.

Luộc mì vừa tới

Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì sẽ chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

Khử mùi tanh giá đỗ

Muốn khử mùi tanh của giá đỗ, khi xào bạn hãy cho một thìa dấm. Khi làm dưa góp bạn hãy cho một ít rượu vào món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn.

(Theo Ngoi sao.net)

Bếp sạch
Cách sử dụng các loại dầu ăn

nhung-loai-tinh-dau-giup-ban-giam-can-hieu-qua-1Dầu ăn là một phần không thể thiếu khi chế biến món ăn hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của từng loại dầu.

1. Bơ có thể dùng thay cho dầu ăn trong mọi công thức chế biến không?

Bơ và dầu ăn không thể dùng thay thế cho nhau vì mỗi công thức nấu ăn chỉ sử dụng loại nguyên liệu nhất định. Muốn thay thế cho nhau, bạn còn cần điều chỉnh nhiều yếu tố khác trong công thức đó để tạo ra một món ăn ngon.

2. Lượng dầu ăn tối đa có thể đổ vào chảo là bao nhiêu?

Tối đa là 1/3 chảo. Khi nấu ăn, chảo cần được phủ một lớp dầu ăn. Nhưng nếu cho quá nhiều, dầu ăn có thể bắn ra ngoài gây bỏng.

3. Dầu vừng (dầu mè) thường được dùng làm gì?

Được chế biến từ hạt vừng nên dầu vừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng để trộn các loại salad, làm nước xốt hoặc nước chấm.

4. Loại dầu ăn nào phù hợp để làm salad mì nui và salad rau?

Hương vị của dầu oliu biến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các món salad. Vì không chứa chất cholesterol nên nó không gây hại cho sức khỏe.

5. Loại dầu nào có thể dùng để xào và áp chảo?

Đó là dầu thực vật – một loại dầu ăn đa công dụng, có thể dùng trong nhiều món ăn như rau xào và bánh brownies.

6. Dầu oliu nguyên chất phù hợp với món ăn nào?

Dầu oliu là sự lựa chọn tốt nhất cho các món nướng vì không mùi và không vị. Ngoài ra nó còn được dùng để bôi trơn bề mặt lò nướng và làm thực phẩm không bị dính.

7. Khi luộc mì Ý, dầu oliu được cho vào lúc nước đang sôi để làm gì?

Để các sợi mì không bị dính vào nhau trong quá trình luộc, ta có thể đổ một lượng nhỏ dầu oliu vào nồi khi nước đang sôi.

8. Dầu ăn có thể tái sử dụng để rán hoặc chiên không?

Có thể dùng lại dầu ăn cho các món rán. Nhưng nếu dầu ăn bắt đầu có bọt thì phải bỏ đi.

 (Theo Vnexpress)