Marvela khuyên bạn

Những lời khuyên ẩm thực đơn giản về các bệnh được Marvela tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau nhằm giúp chị em phụ nữ dễ nhớ, dễ thuộc và áp dụng ngay vào việc chăm sóc sức khỏe gia đình mình mỗi ngày!
Trà chanh gừng mật ong

Trà gừng là loại thức uống khá phổ biến, rất có lợi cho sức khỏe và giúp giảm cân nhanh. Uống trà gừng có thể giúp tăng cường các hoạt động trao đổi chất của cơ thể, tăng tỉ lệ đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

6279021569_ebce965f94_zCác thứ cần chuẩn bị là:

1. 1 trái chanh nhỏ
2. 1 muỗng canh gừng tươi gọt vỏ và thái lát
3. 2 ly nước sôi nóng
4. Mật ong

Cách làm

1. Rửa chanh và cắt thành lát mỏng.
2. Cho chanh và những lát gừng trong một ấm trà nhỏ.
3. Đổ nước sôi nóng vào bình trà.
4. Đậy nắp ấm trà trong một vài phút để các hỗn hợp ngấm.
5. Cho một chút mật ong vào cho ngọt và giờ bạn có thể thưởng thức vị trà ấm thơm ngọt.

Ngoài ra, trà gừng sẽ giúp làm giảm các vấn đề về đường hô hấp như nghẹt mũi và cảm lạnh. Loại trà này ấm và vị cay sẽ làm giảm bớt các cơn co thắt ở đường hô hấp của bạn, làm cho việc hít thở được dễ dàng hơn.

Những món ăn tốt cho người bệnh béo phì

Những món ăn tốt cho người bệnh béo phì

Tình trạng bệnh béo phì thừa cân đang có xu hướng tăng nhanh và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để điều trị béo phì, việc ăn uống và tập luyện đúng cách là một việc làm đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy người béo phì phải ăn uống thế nào? Những món nào người bệnh béo phì nên ăn và không nên ăn? Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bệnh béo phì, bạn đọc có thể tham khảo.

mon an cho nguoi benh beo phi Những món ăn tốt cho người bệnh béo phì

Món nấm hương xào rau cần

Nguyên liệu:

  • 500g rau cần
  • 50g nấm hương ngâm nước
  • 3g muối
  • Bột nê, bột năng với mỗi thứ vừa đủ
  • 50 ml dầu ăn.

Cách làm:

Rau cần nhặt sạch, bỏ lá, rửa sạch, thái cọng dài chừng 2cm, ướp với muối khoảng 10 phút, rửa sạch để ráo, sử dụng sau. Nấm hương thái lát, trộn đều cùng giấm, bột nêm, bột năng ướp trong chén, thêm nước khoảng 50ml, khuấy thành xốt, sử dụng sau. Cho chảo lên bếp có lửa to cho nóng, đổ dầu vào, khi dầu bốc khói thêm rau cần, sào xơ chừng 2- 3 phút, bỏ thêm nấm hương xào nhanh, rưới vào nước xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.

Công dụng: Món ăn này rất tốt cho người bị béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, chứng mỡ máu cao.

Món canh cá chép

Nguyên liệu:

  • 2 con cá chép
  • 1 muỗng tiêu bột
  • Gừng tươi, ngò rí, rượu vang, hành, bột nêm, giấm với mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

Cá chép bỏ vảy, mổ bụng bỏ nội tạng, thái lát nhỏ, gừng và hành rửa sạch, thái sợi, sử dụng sau. Tiêu hột, cá chép, hành, gừng cho vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp hầm với lửa vừa trong nửa giờ, thêm ngò rí, rượu vang, bột nêm, giấm vào.

Công dụng: Món này có tác dụng tốt cho người bệnh béo phì.

Món cháo bo bo – bí đao

Nguyên liệu:

  • 3g Bo bo
  • 100g hạt bí đao
  • 20g đậu đỏ

Cách làm:

Bo bo, bí đao, đậu đỏ lần lượt vo sạch, trộn lại, cho vào trong nồi thêm nước đun đến khi đậu nhừ, thêm ít lá sen bọc trong túi vải, cho vào đun thêm 5 phút, vớt ra là được.

Công dụng : Món này tốt cho người bị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Món xào nấm hương – nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 250g nấm rơm
  • 50g nấm hương
  • 3g muối
  • 30ml dầu ăn
  • Một ít bột nêm và đường trắng nước bột năng.

Cách làm:

Nấm hương ngâm nước nửa giờ, vớt ra, ép ra nước, bỏ cuống rửa sạch, sử dụng sau. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm nấm hương xào 1 phút, thêm nấm rơm, muối, bột nêm, đường trắng, nước dùng, khi hơi sôi, dùng nước bột năng làm xốt là được.

Công dụng : Món này tốt cho người béo phì có chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bị đái tháo đường.

Món sen xào giá đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 200g lá sen
  • 50g hạt sen ngâm nước
  • 150g giá đậu xanh
  • 100g củ sen
  • Một ít dầu ăn, muối, bột nêm, nước bột năng với mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Hạt sen, lá sen thêm nước vừa đủ, ninh canh bằng lửa nhỏ, sử dụng sau. Củ sen thái sợi, dùng dầu xào gần chín, thêm hạt sen nấu chín và giá đậu xanh, rưới lên nước canh vừa nấu, thêm muối và bột nêm vừa đủ, dùng nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.

Công dụng : Tốt cho người bị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Món cơm nếp ba màu

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ
  • Bo bo
  • Nếp
  • Hạt bí đao
  • Dưa leo

Cách làm:

Đậu đỏ và bo bo dùng nước vo sạch cho vào nồi đun trước 20 phút, sau đó thêm vào nếp và hạt bí đao đã vo sạch thêm nước đun đến chín, múc lên đĩa thêm dưa leo thì hoàn tất.

Công dụng: Tốt cho người bị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Món chè bo bo:

Nguyên liệu:

  • 30g bo bo

Cách làm:

Bo bo vo sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ bắc nồi lên bếp đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín. Nêm đường trắng vừa đủ thì hoàn tất.

Công dụng : Tốt cho người bệnh béo phì, mỡ máu cao.

Món tần ô xào củ cải

Nguyên liệu:

  • 100g tần ô
  • 200g củ cải

Cách làm:

Rửa sạch thái cọng tần ô và củ cải, đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm vào củ cải xào đến gần chín, thêm tần ô, nêm muối, bột nêm, nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.

Công dụng: Tốt cho người bị bệnh béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Món nước táo mèo, lá sen

Nguyên liệu:

  • 15g táo mèo
  • 10g lá sen khô

Cách làm:
Cho táo mèo và lá sen vào nồi đất, thêm nước sắc 3 lần, gạn lọc lấy nước nấu cô, dùng uống thay trà.

Công dụng: Trị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp.

Món cháo đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 50g đậu đỏ
  • 50g gạo
  • Một ít đường trắng

Cách làm:

Đậu đỏ loại bỏ tạp chất, thêm nước đun chín, lại thêm gạo đã vo sạch ninh thành cháo.

Công dụng: trị chứng béo phì và thấp nhiệt uẩn kết gây ra đầy bụng, phù thũng, bí tiểu, phù chân, ung nhọt…

Món canh cá chép – đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép (khoảng 1 kg)
  • 100g đậu đỏ
  • 7.5g vỏ quýt
  • 3g muối
  • 10g hành
  • 10g gừng
  • 10g tỏi
  • Một ít bột nêm và bột tiêu

Cách làm:

Vỏ quít thái sợi, đậu đỏ vo sạch, cá chép cạo bỏ vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch. Vỏ quít và đậu đỏ nhét vào bụng cá chép, đặt cá trong tô, thêm vật liệu nêm nếm và nước dùng, cho vào lò hấp 1 giờ.

Công dụng: Trị chứng béo phì, tỳ hư ăn ít, rối loạn tiêu hóa.

Món chè lá sen:

Nguyên liệu:

  • 200g lá sen tươi
  • 100g gạo
  • Một ít đường trắng

Cách làm:

Vo sạch gạo, thêm nước ninh chè. Khi gần chín cho lá sen đã rửa sạch phủ trên mặt, nấu khoảng 15 phút, loại bỏ lá sen, chè có màu xanh nhạt, là được. Khi dùng nêm đường trắng, dùng ăn tùy lúc.

Công dụng: Trị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu.

Món củ sen hầm đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 100g củ sen
  • 150g đậu xanh
  • 1.5 lít nước dùng
  • 2g muối
  • 2g bột tiêu
  • 2g bột nêm
  • 3 lát gừng tươi

Cách làm:

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 giờ, để ráo sử dụng sau. Củ sen gọt vỏ, bỏ mấu, rửa sạch, thái cọng. Gừng tươi rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm nước vừa đủ, sau khi đun sôi thêm củ sen, nấu 5 phút vớt ra, dội sạch bằng nước lạnh 2 lần, lại dùng nồi đất đổ vào nước dùng, đun sôi thêm vào củ sen, đậu xanh, gừng tươi hầm chung, cho đến khi đậu nhừ, thêm bột tiêu, muối, bột nêm là được.

Công dụng: trị chứng béo phì, trúng nắng, ngộ độc thức ăn.

Món cháo bí đao

Nguyên liệu:

  • 100g bí đao tươi cả vr
  • 100g gạo

Cách làm:
Bí đao dùng dao cạo sơ, thái lát nhỏ, cùng gạo cho vào nồi đất, nấu chung thành cháo là được. Hoặc dùng hạt bí đao nấu nước bỏ bã, rồi thêm vào gạo ninh thành cháo, mỗi sáng và chiều dùng 1 lần (khi ăn không nêm muối).

Công dụng: trị chứng béo phì, gan nhiễm mỡ.

Một số món ăn bài thuốc cho người béo phi

1. Cháo bí đao: Bí đao tươi 100 g, gạo tẻ 100 g. Bí đao bỏ vỏ, hạt, rửa sạch, xắt lát nhỏ. Gạo sau khi vo sạch, cùng bí đao cho vào nồi, nấu cháo loãng, dùng vào sáng và chiều (cháo không nêm muối). Món cháo có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, thanh nhiệt giải khát, xúc tiến giảm béo phì.

2. Canh vịt non: Vịt non 1 con, thảo quả 1 quả, đậu đỏ 250 g, muối và hành lượng vừa đủ. Vịt sau khi giết mổ, bỏ lông và nội tạng, rửa sạch. Đậu đỏ vo sạch, thảo quả bỏ cuống rửa sạch, cho tất cả vào bụng vịt khâu lại, nấu chín mềm, nêm muối, bột ngọt, hành mỗi thứ một ít. Dùng canh, ăn thịt lúc bụng đói, có thể dùng làm món ăn phụ. Món canh có tác dụng kiện tỳ khai vị, lợi niệu tiêu thũng, giúp giảm béo phì.

3. Canh cá chép: Tất phát 5 g, xuyên tiêu 15 g, cá chép sống 1 con, gừng tươi, rau thơm, rượu, hành, bột ngọt, giấm mỗi thứ lượng vừa đủ. Cá chép bỏ vảy và nội tạng, rửa sạch xắt lát, hành, gừng rửa sạch, băm hoặc xắt đoạn. Tất phát, cá chép, hành, gừng cho vào nồi, thêm nước, hầm với lửa nhỏ trong 40 phút. Thêm rau thơm, rượu, bột ngọt và giấm. Canh có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, giúp giảm béo phì.

4. Đông cô tiềm: Nấm hương (đông cô) 50 g, canh gà 20 ml, rượu 10 ml, hành, gừng tươi mỗi thứ một ít; muối, đường cát lượng vừa đủ. Nấm hương rửa sạch, ngâm mềm; canh gà đổ vào một nồi lớn, thêm nấm hương, rượu và muối; dùng giấy bạc dán kín miệng nồi, tiềm 1-1,5 giờ, lột bỏ giấy bạc, ăn ngay. Món tiềm có tác dụng giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống ung thư và giảm béo phì.

5. Xôi ba màu: Đậu đỏ, bo bo, nếp, hạt bí đao, dưa leo mỗi thứ lượng vừa đủ. Dùng nước vo sạch đậu đỏ và bo bo, cho vào nồi hấp chưng 20 phút, sau đó cho nếp đã vo sạch và hạt bí đao, thêm nước đồ chín, rắc dưa leo hạt lựu lên và dùng. Có tác dụng tạo cảm giác no nhưng không dư thừa năng lượng.

Người béo phì nên ăn thế nào ?

Người béo phì nên ăn thế nào ?

 

Nếu bạn bị béo phì hoặcdư thừa cân nặng rồi thì tốt nhất nên thay đổi chế độ ăn ngay và chịu khó hoạtđộng thể lực nhiều hơn.
Sau đây là những lời khuyên cho chế độ ăn của bạn:

Nên:

  • Để vẫn đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể, bạn hãy lựa chọn các thực phẩm giàu protein như: thịt ít mỡ, tôm, cua, cá, giò nạc, sữa đậu nành, format, trứng, sữa bột tách bơ, sữa chua làm từ sữa gầy, đậu đỗ.
  • Sử dụng những glucid có nhiều chất xơ như: bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ.
  • Cung cấp đủ vitamin và muối khoáng: những khẩu phần ăn dưới 1.200 Kcal thường thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết như Canxi, sắt, vitamin E… Nên uống thêm viên đa vitamin và khoáng chất hàng ngày.
  • Ăn rau xanh và quả chín 500g/ngày, nên chế biến ở dạng luộc, nấu canh, làm nộm, rau trộn xalát.
  • Ăn muối rất hạn chế, chỉ dưới 6g/ngày, nếu có tăng huyết áp thì chỉ 2-4g/ngày.

Không nên dùng:

  • Thực phẩm nhiều chất béo: thịt mỡ, nước dùng thịt, bơ, thịt chân giò…
  • Thực phẩm nhiều cholesterol: não, tim, gan, thận, lòng lợn…
  • Những món ăn đưa thêm chất béo: bánh mỳ bơ, bơ trộn rau, các món xào, rán
  • Thức ăn giàu năng lượng như: đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, socôla, nước ngọt…
  • Những đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, cà phê…

Ngoài ra, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số phươngpháp dùng chế độ ăn đặc biệt cho người béo phì:

  • Chế độ ăn rất thấp năng lượng: Là chế độ ăn dạng lỏng, năng lượng 800Kcal/ngày, vẫn đảm bảo giàu protein có giá trị sinh học cao và bổ sung đủ các vitamin, khoáng chất, điện giải và các axit béo cần thiết. Việc thực hiện chế độ ăn rất thấp năng lượng chỉ nên kéo dài 12- 16 tuần và dạng ăn này thay thế hoàn toàn các bữa ăn với thức ăn thông thường. Chế độ này chỉ dùng cho người béo phì có BMI>30, và nhất là những người có các bệnh rối loạn kèm theo như: đái tháo đường typ 2, tăng huyết áp, tăng lipid máu, có cơn ngừng thở khi ngủ.
  • Phương pháp thay thế bữa ăn bằng uống: khác với chế độ ăn rất thấp năng lượng là chỉ có 1 hoặc 2 bữa ăn được thay thế bằng dạng uống chứ không phải là toàn bộ khẩu phần ăn.

Ngoàiviệc áp dụng một chế độ ăn đặc biệt, bạn cũng nên duy trì việc luyện tập thểthao ít nhất 30phút /ngày với các loại hình như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu,đạp xe đạp… Với 1kg chất béo của cơ thể cung cấp đủ năng lượng cho đi bộ hoặcđi bộ nhanh 100km. Nếu bạn đi bộ được 2.5km (tức là mất 20 – 30ph đi bộ) mộtngày và thực hiện đều đặn như vậy trong 5ngày/tuần thì bạn sẽ giảm được khoảng6,5kg chất béo trong vòng 1 năm với điều kiện không ăn thừa năng lượng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

(Theo sankom.vn)

Món ăn thường ngày thích hợp cho người béo phì

Béo phì là một loại bệnh do cơ thể có năng lượng đầu vào nhiều hơn so với năng lượng tiêu hao, dẫn đến chất béo tích tụ quá nhiều trong cơ thể, hình thành vóc dáng phì nộn, cân nặng vượt mức bình thường thấy rõ. Dưới đây là một số món ăn ít chất béo, thích hợp với người béo phì.

  1. Nấm hương xào rau cần

Rau cần 500g, nấm hương ngâm nước 50g, muối 3g, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ, dầu ăn 50ml.

Rau cần bỏ lá, rửa sạch, thái cọng dài 2cm, ướp với muối khoảng 10 phút, dùng nước dội rửa sạch để ráo, sử dụng sau. Nấm hương thái lát, cùng giấm, bột nêm, bột năng ướp trong chén, thêm nước khoảng 50ml, khuấy thành xốt, sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp có lửa to cho nóng, đổ vào 50ml dầu, khi dầu bốc khói, thêm rau cần, xào sơ 2 – 3 phút, thêm nấm hương xào nhanh, rưới vào nước xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, chứng cao mỡ máu.

  1. Canh cá chép

Cá chép 2 con, tiêu hột 1 muỗng vừa,gừng tươi, ngò rí, rượu vang, hành, bột nêm, giấm với mỗi thứ vừa đủ.

Cá chép bỏ vảy, mổ bụng bỏ nội tạng, thái lát nhỏ; gừng và hành rửa sạch, thái sợi, sử dụng sau. Tiêu hột, cá chép, hành, gừng cho vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp hầm với lửa vừa trong nửa giờ, thêm ngò rí, rượu vang, bột nêm, giấm thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì.

  1. Canh cá chép – đậu đỏ

Cá chép 1 con (khoảng 1kg), đậu đỏ 100g, vỏ quít 7,5g, muối 3g, bột nêm và bột tiêu mỗi thứ vừa đủ, hành 10g, gừng 10g, tỏi 10g.

Vỏ quít thái sợi, đậu đỏ vo sạch, cá chép cạo bỏ vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch. Vỏ quít và đậu đỏ nhét vào bụng cá chép, đặt cá trong tô, thêm vật liệu nêm nếm và nước dùng, cho vào lò hấp 1 giờ.

Chủ trị: chứng béo phì, tỳ hư ăn ít, rồi loạn tiêu hoá.

  1. Món xào nấm hương – nấm rơm

Nấm rơm 250g, nấm hương 50g, muối 3g, bột nêm và đường trắng một ít, nước bột năng vừa đủ, dầu ăn 30ml.

Nấm hương ngâm nước nửa giờ, vớt ra, ép ra nước, bỏ cuống rửa sạch, sử dụng sau. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm nấm hương xào 1 phút, thêm nấm rơm, muối, bột nêm, đường trắng, nước dùng, khi hơi sôi, dùng nước bột năng làm xốt thì hoàn tất.

Chủ trị: người béo phì có chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bị đái tháo đường.

  1. Cháo bo bo – Bí đao

Bo bo 30g, hạt bí đao 100g, đậu đỏ 20g.

Bo bo, bí đao, đậu đỏ lần lượt vo sạch, trộn lại, cho vào trong nồi thêm nước đun đến khi đậu nhừ, thêm ít lá sen bọc trong túi vải, cho vào đun thêm 5 phút, vớt ra thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

  1. Sen xào giá đậu xanh

Lá sen 100g, hạt sen ngâm nước 50g, giá đậu xanh 150g, củ sen 100g, dầu ăn vừa đủ, muối, bột nêm, nước bột năng với mỗi thứ một ít.

Hạt sen, lá sen thêm nước vừa đủ, ninh canh bằng lửa nhỏ, sử dụng sau. Củ sen thái sợi, dùng dầu xào gần chín, thêm hạt sen nấu chín và giá đậu xanh, rưới lên nước canh vừa nấu, thêm muối và bột nêm vừa đủ, dùng nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

  1. Cơm nếp ba màu

Đậu đỏ, bo bo với mỗi thứ vừa đủ, nếp, hạt bí đao, dưa leo (dưa chuột) với mỗi thứ vừa đủ.

Đậu đỏ và bo bo dùng nước vo sạch cho vào nồi đun trước 20 phút, sau đó thêm vào nếp và hạt bí đao đã vo sạch thêm nước đun đến chín, múc lên đĩa thêm dưa leo thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ

  1. Cháo đậu đỏ

Đậu đỏ 50g, gạo 50g, đường trắng vừa đủ.

Đậu đỏ loại bỏ tạp chất, thêm nước đun chín, lại thêm gạo đã vo sạch ninh thành cháo.

Chủ trị: chứng béo phì và thấp nhiệt uẩn kết gây ra đầy bụng, phù thũng, bí tiểu, phù chân, ung nhọt…

  1. Chè bo bo

Bo bo 30g vo sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc nồi lên bếp đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín. Nêm đường trắng vừa đủ thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu.

  1. Tần ô xào củ cải

Tần ô 100g và củ cải 200g lần lượt rửa sạch thái cọng, đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm vào củ cải xào đến gần chín, thêm tần ô, nêm muối, bột nêm, nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

  1. Nước táo mèo – lá sen

Táo mèo (sơn tra) 15g, lá sen (khô) 10g.

Táo mèo cùng lá sen cho vào nồi đất, thêm nước sắc 3 lần, gạn lọc lấy nước nấu cô, dùng uống thay trà.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp

  1. Chè lá sen

Lá sen tươi 1 tấm (khoảng 200g), gạo 100g, đường trắng vừa đủ.

Gạo vo sạch, thêm nước ninh chè. Khi gần chín cho lá sen đã rửa sạch phủ trên mặt, nấu khoảng 15 phút, loại bỏ lá sen, chè có màu xanh nhạt, lại nấu giây lát thì hoàn tất. Khi dùng nêm đường trắng, dùng ăn tùy lúc.

Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu.

  1. Củ sen hầm đậu xanh

Củ sen 100g, đậu xanh 150g, nước dùng 1,5 lít, muối 2g, bột tiêu 2g, bột nêm 2g,  gừng tươi 3 lát.

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 giờ, để ráo sử dụng sau. Củ sen gọt vỏ, bỏ mấu, rửa sạch, thái cọng. Gừng tươi rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm nước vừa đủ, sau khi đun sôi thêm củ sen, nấu 5 phút vớt ra, dội sạch bằng nước lạnh 2 lần, lại dùng nồi đất đổ vào nước dùng, đun sôi thêm vào củ sen, đậu xanh, gừng tươi hầm chung, cho đến khi đậu nhừ, thêm bột tiêu, muối, bột nêm thì hoàn tất.

Chủ trị: chứng béo phì, trúng nắng, ngộ độc thực ăn

  1. Cháo bí đao

Bí đao tươi cả vỏ 100g (hoặc hạt bí đao khô 15g, tươi 30g), gạo 100g.

Bí đao dùng dao cạo sơ, thái lát nhỏ, cùng gạo cho vào nồi đất, nấu chung thành cháo thì hoàn tất. Hoặc dùng hạt bí đao nấu nước bỏ bã, rồi thêm vào gạo ninh thành cháo, mỗi sáng và chiều dùng 1 lần (khi ăn không nêm muối).

Chủ trị: chứng béo phì, gan nhiễm mỡ

LY.DS. BÀNG CẨM

(Theo Baithuochay.net)

Giảm cân nhờ sữa chua trong 8 ngày

Sở hữu một vòng eo thon gọn, một thân hình quyến rũ là mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Với thực đơn giảm béo với sữa chua dưới đây, chị em sẽ nhanh chóng “thổi bay” vòng eo ngấn mỡ một cách hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn, không chỉ tốt cho đường ruột, làm đẹp da mà còn tiêu hao mỡ thừa hiệu quả.

Bên cạnh đó chất Canxi trong sữa chua có mối liên hệ mật thiết với việc giảm cân vì nó ngăn chặn quá trình lưu trữ chất béo và có thể làm tăng quá trình trao đổi chất. Vì vậy phương pháp giảm cân với sữa chua cực kỳ hiệu quả. Tốt nhất nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc sữa chua ít béo để phát huy tối đa tác dụng giảm cân.

Thực đơn ngày 1: Dưa chuột + sữa chua

Dưa chuột và sữa chua đều là thực phẩm giảm béo lại có tác dụng làm đẹp mà ai ai cũng biết. Kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ giúp bạn cân bằng thành phần dinh dưỡng, đạt được hiệu quả giảm béo mong muốn.

Lưu ý: Bạn nên kết hợp uống nhiều nước trong ngày nữa nhé.

Thực đơn ngày 2: Táo + sữa chua

Giảm cân nhờ sữa chua trong 8 ngày

Bạn có thể ăn táo và sữa chua trực tiếp hoặc chế thành nước ép táo trộn với sữa chua làm bữa ăn chính trong ngày.

Thực đơn ngày 3: Đường đỏ + sữa chua

Một hộp sữa chua kết hợp với 2 gram đường trộn đều có tác dụng điều tiết dạ dày, giúp cơ thể đốt cháy chất béo dễ dàng hơn.

Thực đơn ngày 4: Ăn theo thực đơn ngày thường

Sau 3 ngày có thể gọi là “kham khổ” vì phải kiêng khem quá nhiều, giờ chính là thời điểm để bạn được ăn thoải mái. Để giảm gánh nặng của dạ dày, bạn không nên ăn quá no, mỗi bữa chỉ ăn no 7 phần là đủ. Bạn cũng nên ăn nhiều hoa quả, hạn chế đồ chiên rán.

Thực đơn ngày 5: Đu đủ xanh + sữa chua

Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, ép lấy nước rồi trộn đều với sữa chua uống không chỉ có tốt cho việc giảm béo, mà còn có tác dụng cải thiện vòng 1 nữa đấy.

Thực đơn ngày 6: Chuối + sữa chua

Chuối kết hợp với sữa chua ngoài tác dụng giảm béo, còn rất hữu hiệu trong việc thúc đẩy quá trình bài tiết.

Thực đơn ngày 7: Bột trà xanh + sữa chua

Bạn có thể lấy 10 gram bột trà xanh trộn đều với 200 gram sữa chua ăn trong ngày. Bột trà xanh sữa chua có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết, trị táo bón và chống lại tia bức xạ hữu hiệu.

Thực đơn ngày 8: Sữa chua và nho tươi

Cách làm rất đơn giản, nếu bạn ngán việc ăn nhiều nho, hay uống trà, bạn có thể chế biến món sữa chua nho tươi và lạ miệng lại giảm cân

Tách vỏ nho, lấy phần cùi xé nhỏ và trộn đều với sữa chua, đựng vào hộp kín để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Một ngày ăn một bát sữa chua trộn nho tươi sẽ giúp bạn cung cấp đủ chất cho cơ thể và nhanh chóng giảm cân.

(Theo phunutoday.vn)