Marvela khuyên bạn

Những lời khuyên ẩm thực đơn giản về các bệnh được Marvela tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau nhằm giúp chị em phụ nữ dễ nhớ, dễ thuộc và áp dụng ngay vào việc chăm sóc sức khỏe gia đình mình mỗi ngày!
Trà chanh gừng mật ong

Trà gừng là loại thức uống khá phổ biến, rất có lợi cho sức khỏe và giúp giảm cân nhanh. Uống trà gừng có thể giúp tăng cường các hoạt động trao đổi chất của cơ thể, tăng tỉ lệ đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

6279021569_ebce965f94_zCác thứ cần chuẩn bị là:

1. 1 trái chanh nhỏ
2. 1 muỗng canh gừng tươi gọt vỏ và thái lát
3. 2 ly nước sôi nóng
4. Mật ong

Cách làm

1. Rửa chanh và cắt thành lát mỏng.
2. Cho chanh và những lát gừng trong một ấm trà nhỏ.
3. Đổ nước sôi nóng vào bình trà.
4. Đậy nắp ấm trà trong một vài phút để các hỗn hợp ngấm.
5. Cho một chút mật ong vào cho ngọt và giờ bạn có thể thưởng thức vị trà ấm thơm ngọt.

Ngoài ra, trà gừng sẽ giúp làm giảm các vấn đề về đường hô hấp như nghẹt mũi và cảm lạnh. Loại trà này ấm và vị cay sẽ làm giảm bớt các cơn co thắt ở đường hô hấp của bạn, làm cho việc hít thở được dễ dàng hơn.

Ăn uống có lợi cho tim mạch

Bệnh tim mạch được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho con người. Nghiên cứu cho thấy nếu chọn đúng thực phẩm tích cực vận động và biết tự chăm sóc bản thân thì có thể giảm đến 80% nguy cơ mắc bệnh.

– Uống 2 ly nước cam trong một ngày là lời khuyên của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ). Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 70 tình nguyện viên. Những người này được cho uống 2 ly nước cam mỗi ngày trong suốt một tháng, kết quả là tỷ lệ cholesterol tốt (HDL) tăng lên 21%, đồng nghĩa với việc cải thiện sức khoẻ tim mạch đáng kể.

– Chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa trong ngày, thay vì ăn dồn vào 2-3 bữa, là cách làm giảm cholesterol xấu (LDL) từ 10-20% và giảm nguy cơ động mạch vành – dù bữa ăn có chứa nhiều lipid hay glucid hơn những người chỉ ăn 2 bữa chính. Cholesterol xấu gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.

– Uống một ly nhỏ rượu vang đỏ, có hàm lượng saponin gấp 3-10 các loại thức uống khác vào mỗi bữa ăn tối, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

– Thay thế bánh mì, gạo trắng bằng bánh mì đen hoặc gạo lức là cách hạn chế sự hấp thu của các glucid tổng hợp, để có thể hạ tỷ lệ triglycerid và tăng nhẹ nhàng cholesterol tốt.

– Sử dụng dầu ô liu cho món dầu giấm. Acid béo không bão hòa của ô liu có thể hạ cholesterol xấu ở những người tiểu đường, béo phì.

– Thêm ít bột quế vào bột cà phê hoặc khoảng 6 gr/ngày trong các món ăn, vừa tăng hương vị vừa có thể giúp giảm gần 30% tỷ lệ cholesterol xấu.

– Ăn cách ngày một trái bưởi hồng có thể vừa giữ vòng eo thon thả vừa hạ cholesterol nhờ vào chất xơ pectin hòa tan.

– Thay thế đường bằng mật ong trong thức uống hay món tráng miệng là cách đơn giản để hạn chế các bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não do cholesterol cao.

(Theo Vnexpress)

20 thực phẩm tốt cho tim mạch
Sức khỏe trái tim rất quan trọng với cơ thể. Tắc nghẽn máu trong tim có thể gây ra đột quỵ, cao huyết áp, bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch. Do đó chúng tôi cung cấp cho bạn top 20 loại thực phẩm có thể loại bỏ tắc nghẽn trong động mạch và duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Nghệ

Xơ vữa động mạch là khi các động mạch cứng lại do bị viêm. Nghệ có đặc tính kháng viêm. Gia vị có lợi ích trong việc giảm bệnh tim mạch. Chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ làm giảm viêm trong các động mạch ngoại biên.

Cam

Cam rất giàu vitamin C có thể chống lại cảm lạnh thông thường. Nhưng loại quả này cũng có thể chống lại các bệnh tim. Cam chứa chất xơ pectin làm giảm cholesterol, vitamin C tăng cường các bức tường của động mạch giảm tắc nghẽn trong động mạch. Nước cam có thể cải thiện chức năng của các mạch máu.

Lựu

Đây là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa cải thiện các bức tường của động mạch. Lựu đặc biệt tốt cho tim nhờ sự hiện hữu của chất chống oxy hóa. Lựu đốt cháy và sản xuất nitric oxide để cải thiện mức độ máu chảy vào động mạch.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có nhiều protein tốt cho người ăn chay. Bông cải xanh có chứa vitamin K có lợi cho sự hình thành xương. Vitamin K cũng bảo vệ các động mạch khỏi bị hư hại. Ngoài ra vitamin K, bông cải xanh rất giàu chất xơ có thể làm giảm cholesterol và cao huyết áp .

Ngũ cốc nguyên hạt

Kết hợp ngũ cốc nguyên hạt trong của chế độ ăn uống để giảm cholesterol . Ngũ cốc nguyên hạt chứa các sợi chất xơ giúp động mạch không bị tắc nghẽn.

Hải sản có lợi cho con người với nhiều mức độ khác nhau như: sức khỏe tâm thần, não, thị lực, xây dựng cơ bắp và phụ nữ khi mang thai. Omega-3 bảo vệ trái tim của bạn và làm giảm nồng độ triglyceride máu. Để làm sạch động mạch bạn hãy chọn cho mình các loại cá giàu Omega 3.

Các loại hạt

Hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt dẻ là loại hạt thân thiện với trái tim. Các loại hạt chứa vitamin E là bức tường bảo vệ động mạch. Các loại hạt cũng chứa các sợi giúp làm giảm cholesterol trong máu.

Dầu ô liu

Dầu ô liu được biết có lợi ích sức khỏe, nó là loại dầu tốt nhất để ngăn chặn một gia tăng của cholesterol trong máu. Bên cạnh cholesterol, dầu ô liu cũng có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao.

Quế

Gia vị này mang lại cho con người rất nhiều lợi ích sức khỏe. Quế được sử dụng như một loại gia vị cũng như cho các món tráng miệng. Gia vị đa năng này làm giảm chất béo trong máu ngăn chặn tắc nghẽn trong các mạch máu.

Cà phê

Mặc dù uống cà phê có thể có ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn nếu bạn uống cà phê điều độ. Nếu bạn uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Pho mát

Điều quan trọng của pho mát là làm giảm cao huyết áp để tránh các bệnh đột quỵ liên quan đến tim. Pho mát giàu canxi để làm giảm huyết áp.

Trà

Trà có thể làm tăng sự trao đổi chất, nó cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Trà có chứa một chất chống oxy hóa gọi là catechin, nó giống như một lá chắn cho thành động mạch. Chất chống oxy hóa này cũng ngăn ngừa cục máu đông có thể gây tử vong.

Dưa hấu

Dưa hấu tuyệt vời cho chăm sóc da và trong việc giảm cân. Acid amin được tìm thấy trong dưa hấu giúp giảm cao huyết áp . Nhưng dưa hấu cũng có chứa oxit nitric có thể mở ra các mạch máu cải thiện dòng chảy của máu.

Rau bina

Đây là một thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh tim. Rau bina chứa carotene có thể ngăn chặn cholesterol khỏi bị vón cục trong các động mạch. Rau bina có thể làm giảm cao huyết áp.

Cà chua

Cũng như trái lựu, chè, cà chua cũng chứa chất chống oxy hóa bảo vệ các thành động mạch. Trong cà chua, lycopene giữ cholesterol ở mức độ thấp.

Đậu

Đậu có chứa axit folic và chất xơ có thể ngăn chặn các động mạch khỏi bị bít. Đậu cũng là một nguồn tốt của carbohydrate.

Táo

Như cam, táo quá chứa chất xơ có tên pectin hấp thụ cholesterol trong máu. Ăn táo là một cách tuyệt vời để giảm cholesterol trong máu.

Bưởi

Các bưởi lòng đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, chất lycopene trong đó cũng có trong cà chua. Bưởi đỏ giúp ngăn ngừa tác hại cho động mạch của bạn. Bưởi cũng là loại trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngô

Bảo vệ động mạch của bạn bằng cách tiêu thụ ngô. Ngô có chứa chất xơ giúp bảo vệ động mạch của bạn bằng cách đưa cholesterol ra ngoài.

Tỏi

Tỏi giúp ngăn ngừa tích tụ của cholesterol quá nhiều trong máu. Các thioallyls hợp chất có trong tỏi chiến đấu chống lại các cục máu đông.

(Theo Danviet.vn)

Các loại dinh dưỡng tạo lá chắn cho tim

Những thực phẩm sau đây có thể giúp bạn bảo vệ tim mạch, tiêu diệt các phân tử gốc tự do, chống cholesterol cao.

Táo: Đây là nguồn phong phú chất xơ và chất chống ô-xy hóa. Chất chống ô-xy hóa từ táo khi vào cơ thể có tác dụng loại bỏ các phân tử gốc tự do, chống chứng viêm sưng và ngừa ung thư. Có thể ăn một quả táo (cung cấp 85 calo) mỗi ngày.
Cà rốt: Beta-carotene trong cà rốt giúp bảo vệ động mạch, chống chứng máu vón cục. Nhờ chứa nhiều chất xơ, cà rốt giúp cung cấp kali – chất có tác dụng giảm huyết áp, vitamin B6 và một số chất chống ô-xy hóa khác.
y hoc 62 Các loại dinh dưỡng tạo lá chắn cho tim
Thịt bò: Thịt bò cung cấp khá nhiều vitamin B12 và B6. Cơ thể cần cả hai loại vitamin này để chuyển hóa homocysteine thành những phân tử không còn gây độc hại cho cơ thể. Hàm lượng homocysteine cao có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao, đồng thời còn dẫn tới chứng loãng xương. Các chuyên gia khuyên dùng 100g thịt nạc mỗi ngày.

Tỏi: Tỏi chứa allicin và một số hợp chất sulphur khác giúp giảm huyết áp và cholesterol. Theo báo The Times of India, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hợp chất trong tỏi giúp ức chế quá trình sản xuất cholesterol có hại LDL trong gan.

Dưa hấu: Bạn có thể ăn khoảng 200g dưa hấu mỗi ngày, vốn cung cấp khoảng 62 calo. 200g dưa hấu còn cung cấp khoảng 275mg kali giúp giảm huyết áp. Trong dưa hấu cũng chứa nhiều chất chống ô-xy hóa lycopene rất tốt cho tim mạch.

(Theo y.edu.vn)

Món ăn bài thuốc tốt cho người bệnh tim mạch

Người bệnh tim mạch thường e ngại các món ăn được chế biến từ thịt lợn, nhất là phủ tạng của lợn vì cho rằng chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe. Nhưng nếu biết cách phối hợp với các nguyên liệu khác thì chúng lại có tác dụng hỗ trợ phòng chống, chữa bệnh rất tốt. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ thịt và phủ tạng lợn để bạn đọc tham khảo.

Tim đập loạn nhịp: bầu dục lợn 1 quả, đẳng sâm 15g, đương quy 15g, gừng tươi 15g, trần bì 1 miếng. Bầu dục lợn bóc màng, rửa sạch thái mỏng. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín, ăn cả cái lẫn nước.

– Hoặc tim lợn 1 quả, thần sa 1,5g. Bổ quả tim ra, bôi thần sa vào bên trong, hấp cách thủy ăn.

Tăng huyết áp: mật lợn 1 cái, đậu xanh vừa phải, cho đậu xanh vào túi mật lợn, treo trước hiên nhà, hong cho khô. Lấy đậu xanh uống, mỗi lần uống 6 -7 hạt, ngày uống 2 lần với nước ấm.

Hình ảnh Món ăn bài thuốc tốt cho người bệnh tim mạch số 1

Thiếu máu:

thịt lợn cả bì 150g, rượu nho 200ml, có thể thêm một ít nước, nấu chín, ăn lúc ấm.

– Gan lợn 150g, rau chân vịt 250g. Rửa sạch, rau cắt đoạn, gan lợn thái mỏng. Đun nước sôi, cho gừng, muối, rau, gan lợn vào nấu chín ăn.

– Gan lợn 1 bộ, đường trắng vừa phải. Gan rửa sạch, luộc chín, thái mỏng sao khô, tán thành bột, cho đường trắng vào trộn đều, bỏ lọ dùng dần. Mỗi lần dùng 10-15g, mỗi ngày 3 lần pha với nước sôi uống. Bài này rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu.

- Bì lợn 100g, đại táo 10 quả, gân móng lợn 15g. Bì lợn rửa sạch thái miếng, táo bỏ hạt, gân móng lợn ngâm nước cho mềm. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín nhừ. Ăn bì, gan, uống nước canh.

   Lương y Minh Chánh

(Theo Sức Khỏe Đời Sống)

3 bài thuốc cơ bản điều trị xơ vữa mạch vành

Xơ vữa mạch vành là chứng bệnh thường gặp ở người từ trung và cao tuổi. Nguyên nhân của bệnh là do rối loạn chuyển hóa lipit trong cơ thể, làm cho thành mạch dày lên và xơ cứng, mất tính đàn hồi và hẹp lòng mạch, cản trở tuần hoàn. Đông y xếp chứng bệnh này vào phạm vi chứng tâm thống.

Người bệnh có những triệu chứng điển hình là đau trong lồng ngực, khó thở, hồi hộp, hoảng hốt, lo âu mất ngủ hoặc ngủ chập chờn. Đau có khi lan lên cổ, hàm, vai, cánh tay trái hoặc ra sau lưng. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, khi phải gắng sức, bị nhiễm lạnh, ăn uống quá no say, tình cảm kích động mạnh. Sau đây là một số bài thuốc hỗ trợ trị bị bệnh.

Bài 1: xuyên khung 10g, ích mẫu 12g, phục thần 10g, lạc tiên 16g, long nhãn 12g, đại táo 10g, đinh lăng 16g, hoàng kỳ 12g, tang diệp 20g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 14g, hà thủ ô 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: hoạt huyết thông mạch, dưỡng tâm an thần.

Bài 2: cát căn 15g, tâm sen 10g, hắc táo nhân 16g, tang diệp 20g, bồ công anh 20g, hà thủ ô 16g, đại hoàng 4g, đương quy 15g, thục địa 12g, ngũ gia bì 15g, ích mẫu 12g, cam thảo 10g, hồng hoa 10g, tô mộc 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: hoạt huyết thông mạch, chống co thắt.

Bài 3: xuyên khung 10g, đương quy 16g, đinh lăng 20g, bạch thược 12g, thục địa 12g, liên nhục 16g, tâm sen 10g, lạc tiên 20g, cát căn 20g, trúc diệp 16g, tô mộc 20g, cam thảo 10g, huyết đằng 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: hoạt huyết, dưỡng tâm, chống co thắt mạch vành.

Các món ăn kết hợp tăng hiệu quả trị bệnh

Cháo chim bồ câu – táo nhân: chim bồ câu 1 con, gạo tẻ 80g, táo nhân 20g, gia vị vừa đủ. Chim bồ câu vặt lông bỏ nội tạng, băm nhỏ nêm gia vị, sau đó cho vào xào chín kỹ. Gạo tẻ đãi sạch thêm nước hầm thành cháo. Táo nhân sao đen tán bột mịn. Cho gạo vào nồi đổ nước vừa đủ nấu cháo, khi cháo chín cho thịt chim bồ câu và bột táo nhân vào trộn đều, cho sôi lại là được. Thêm gia vị ăn trong ngày. Công dụng: chim bồ câu bổ ngũ tạng, lưu thông huyết mạch. Táo nhân sao đen dưỡng tâm an thần. Dùng món này cải thiện được tâm khí, tốt cho người bị hoảng hốt, lo âu, tâm thần hao tán, đau vùng ngực, khó thở, giấc ngủ chập chờn…

Cháo tim lợn, lạc tiên: tim lợn 1 quả, gạo tẻ 80g, lạc tiên phơi khô 40g, gia vị vừa đủ. Tim lợn thái lát mỏng, ướp gia vị rồi xào chín. Lạc tiên cho vào ấm, đổ nước nấu sôi 20 phút rồi rót lấy nước bỏ bã. Lấy nước này cùng gạo hầm cháo cho chín kỹ. Khi cháo được cho tim lợn vào trộn đều, cho sôi lại là được, nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng, chia ăn hai lần sáng chiều. Công dụng: tim lợn bổ tâm huyết; lạc tiên an thần. Món này rất tốt cho người bị đau ngực, hồi hộp lo âu, rạo rực, thiếu máu cơ tim, tinh thần bất an, giấc ngủ chập chờn…

Lương y Thanh Ngọc

(Theo chuabenhtim.com)

Ăn ít tinh bột giúp tim khỏe mạnh

Ăn ít tinh bột giảm sức khỏe trái tim

 

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn ít bột đường được chứng minh có hiệu quả hơn ăn ít chất béo để phòng ngừa mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu mới do Đại học Tulane (Mỹ) thực hiện, chế độ ăn ít chất bột đường có thể giảm cân và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu dựa trên 148 người tham gia cuộc khảo sát, độ tuổi trung bình 47, bị béo phì nhưng không mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, chia một cách ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm theo chế độ ăn ít bột đường (không hơn 40g tinh bột mỗi ngày), hoặc nhóm ăn ít chất béo (dưới 30% lượng calorie mỗi ngày). Sau một năm, nhóm ăn ít chất bột đường giảm trung bình 5,4kg, nhiều hơn so với nhóm còn lại chỉ sụt chưa đến 2kg. Đồng thời, nhóm hạn chế thức ăn bột đường cũng giảm được những nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cholesterol thấp hơn so với lúc vừa tham gia.

(Theo chuabenhtim.com)

Uống trà xanh và cà phê giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản nói rằng trà xanh hoặc cà phê giúp giảm rủi ro đột quỵ, đặc biệt nếu chúng là một phần của chế độ ăn uống thường xuyên, theo hãng tin UPI.

Tiến sĩ Yoshihiro Kokubo thuộc Trung tâm Tim mạch và não quốc gia Nhật Bản cho biết, nhóm nghiên cứu do ông chủ trì đã khảo sát 83.269 người trưởng thành ở nước này về thói quen uống trà xanh và cà phê. Nhóm nghiên cứu cũng theo dõi họ trong thời gian bình quân 13 năm.
Cà phê, trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ 1

Trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ – Ảnh minh họa: Shutterstock.

Cuộc nghiên cứu cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% so với những người ít uống loại nước này.

Những người uống 2 – 3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14%, và những người uống ít nhất 4 tách có thể giảm nguy cơ đến 20%, so với những người ít uống trà xanh.
Những người uống ít nhất một tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 32% nguy cơ xuất huyết não so với những người ít uống loại nước này.
“Bạn có thể điều chỉnh lối sống một chút để kéo giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thêm trà xanh vào chế độ ăn uống của mình”, ông Kobuko nói.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Stroke: Journal of the American Heart Association.
(Theo Thanh Niên)
Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch

Để có một trái tim khoẻ mạnh, bạn nên ăn những thực phẩm này trong các bữa ăn.

Những bệnh về tim mạch ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều nguyên nhân như ăn uống không lành mạnh, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, thói quen ít vận động và lười tập thể dục.

Các vấn đề về tim mạch thường liên quan đến các vấn đề như lượng cholesterol và huyết áp cao. Nếu chỉ tập thể dục thôi cũng chưa đủ để có một trái tim khoẻ mạnh. Bạn cần phải có thêm một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các thực phẩm tốt cho tim mạch mà bạn nên biết.

1. Những loại rau lá màu xanh

Những loại rau lá xanh như rau cải chân vịt, cỏ ca ri, lá rau củ cái, rau diếp… rất tốt cho sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 1

Những loại rau này ít chất béo, calo nhưng giàu chất xơ. Ngoài ra trong những loại rau này còn chứa nhiều axit folic, magie, canxi, kali…. Những khoáng chất có lợi cho hoạt động của tim. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn những loại rau này hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khoảng 11%.

2. Yến mạch

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 2

Yến mạch là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng. Yến mạch không chỉ làm cho bạn cảm thấy no, tràn đầy năng lượng mà còn là thực phẩm tuyệt vời giúp bạn có một trái tim khoẻ mạnh. Yến mạch có chứa beta glucan, một loại chất xơ hoà tan giúp làm giảm lượng cholesterol đặc biệt là LDL ( loại cholesterol xấu) trong cơ thể. Sử dụng bột yến mạch trong các bữa sáng để hấp thụ tốt hơn.

3. Các loại ngũ cốc

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 3

Các loại ngũ cốc tự nhiên trong lúa mì, lúa mạch, kê, đậu được coi là tốt cho sức khoẻ bởi chúng cung cấp chất xơ tự nhiên và các vitamin. Ngoài ra còn chứa vitamin E, magie và một loạt các chất chống oxy hoá. Thường xuyên sử dụng ngũ cốc cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp.

4. Protein đậu nành

Sử dụng các protein thực vật thay thế thịt động vật làm thức ăn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người đang là xu thế hiện nay trên thế giới. Nguồn thực vật giàu protein là các hạt có dầu, các loại đậu và ngũ cốc. Đậu nành là nguồn protein thực vật có chất lượng cao và nhiều nhất, chứa khoảng 40% protein, 20% dầu, còn lại là các axit amin cần thiết, các loại vitamin, muối khoáng tốt và hydrat cacbon.

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 4

Sử dụng đậu nành làm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng , có tác dụng tốt đối với sức khoẻ như phòng ngừa bệnh tim mạch, béo phì, lượng cholesterol trong máu cao, các bệnh tiểu đường, ung thư.

5. Dầu oliu

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 5

Dầu oliu là một trong những loại dầu có sẵn rất dễ tìm, sử dụng dầu oliu trong các bữa ăn giúp bạn giảm lượng cholesterol. Ngoài ra, dầu oliu có chứa chất béo không bão hoà đơn rất tốt cho hệ tim mạch.

6. Cà chua

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 6

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin và hoạt động như một máy lọc máu. Thường xuyên ăn cà chua cũng là một cách làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vitamin K có trong cà chua ngăn ngừa xuất huyết.

7. Táo

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 7

Mỗi ngày một quả táo giúp ngăn ngừa bệnh máu đông. Ăn táo vào bữa sáng cùng với ngũ cốc hoặc ăn táo trong các bữa ăn nhẹ khi bạn cảm thấy đói thay vì ăn những thức ăn nhanh như khoai tây chiên….

8. Hạnh nhân

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 8

Ăn hạnh nhân giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể và giảm các bệnh về tim mạch. Hạnh nhân cũng chứa vitamin B17, vitamin E và các khoáng chất như magie, săắt, kẽm và các chất béo không bão hoà đơn tốt cho tim mạch.

9. Rượu vang đỏ

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ tim mạch  - Ảnh 9

Rượu vang đỏ có chứa một chất oxy hoá gọi là resveratrol rất tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn chứa những hương liệu tự nhiên, không chứa lượng đường cao như trong các loại rượu mạnh khác.

(Theo doisongphapluat.com)