Ký ức ấm thực

Chè trôi nước nhân mặn
Thứ hai, 08/12/2014, 14:49

Tôi vẫn còn nhớ món ăn đầu tiên mà mẹ tôi dạy cho tôi đó là món chè trôi nước nhân mặn, nghe có vẻ lạ tai với tất cả mọi người phải không ạ?!!! Nhưng đó là kỉ niệm và cũng là bài học mẹ dạy cho tôi , mẹ tôi thường bảo rằng :” Nấu ăn là 1 một nghệ thuật, con muốn có được lời khen chân thành từ người thưởng thức món của con thì ngoài sự hiểu biết, tài nêm nếm con còn phải nêm vào đấy cả tâm hồn và sự yêu thương con dành cho người đó nữa, con gái ạ”. Và cứ như thế suốt năm học cấp 2 ngày nào hai mẹ con tôi ngày nào cũng thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu.

Nhìn vào những viên tròn tròn trăng trắng người ăn những tưởng rất dễ làm nhưng đâu biết được bên trong lớp vỏ bột nếp đơn giản ấy là cả một nghệ thuật và sự sáng tạo từ khâu ngâm đậu xanh cho đến việc nấu nhân làm sao cho đậu không bị hanh mùi nhiều quá, rồi còn việc xào nhân mặn bao gồm các nguyên liệu như tôm khô,lạp xưởng, thịt heo quay thái nhỏ trộn với hành phi thơm, nêm nếm cho vừa ăn sau đó mới trộn đậu xanh vào. Tất cả được nhào nặn kĩ lưỡng thành những viên nhân thơm phức mùi đậu xanh và vị mằn mặn của tôm khô, lạp xưởng, heo quay. Nghe qua đã không thể cưỡng nổi mùi vị của món chè ấy rồi phải không ạ?!!

Chưa hết đâu nhé, lớp vỏ bên ngoài cũng không được sơ sài đâu mà phải đăng từ gạo nếp xay cho ráo nước sau 6 đến 8 tiếng đồng hồ mình sẽ có được một loại bột nếp mịn, dẻo và thơm. Đã nói đến chè thì không thể thiếu nước cốt dừa phải không nào, phải sên nước cốt cho đạt được độ sánh vừa phải và độ ngọt vừa ăn để không bị ngán. Tất cả những khâu chuẩn bị công phu ấy còn phải qua bán tay khéo léo của người nặn để cho ra những viên chè tròn đều mà không bị vỡ khi luộc qua nước sôi trước khi cho vào nồi nước đường thơm phức mùi gừng.

Tôi đã được mẹ dạy cho bài học quý báu từ món chè trôi nước ấy đó là để đạt được thành công trước tiên phải chuẩn tôi phải chuẩn bị cho mình những kiến thức từ những cái nhỏ nhặt nhất, không được bỏ sót 1 khâu nào, tiếp đó là phải chọn lọc những kiến thức cần thiết và cuối cùng là dồn hết tâm huyết của mình vào đam mê cũng như nghề nghiệp mà mình đã chọn. Con cám ơn mẹ nhiều lắm, cảm ơn cả gánh chè đã nuôi tôi lớn khôn và dạy cho tôi những bài học quý báu!!!

Trần Thanh Thảo

(Trích từ cuộc thi “Ký ức ẩm thực 2014″ được tổ chức bởi nhãn hàng Marvela Việt Nam)