Ký ức ấm thực

Bánh ít nhân thịt dành riêng cho ngoại
Thứ ba, 10/02/2015, 07:55

“Mẹ ơi, nếu được hỏi món ăn nào làm mẹ nhớ đến bà ngoại nhất. Mẹ sẽ nghĩ đến món nào đầu tiên?”

Không cần đến 1 giây suy nghĩ, mẹ tôi trả lời “bánh ít nhân thịt, con à”

Tôi bất giác nghĩ đến những hôm cúng giỗ ngoại, dù là ngày trong tuần hay thứ bảy, chủ nhật. Mẹ tôi đều dành cả nửa buổi để mua các nguyên vật liệu chuẩn bị cho riêng món bánh ít nhân thịt. Mẹ thường nói tôi, ngày xưa bà thích ăn nhất là món này nhưng vì nhà nghèo, cuộc sống cơ cực với 8 đứa con trên vai, bà chẳng đủ tiền mua nổi một chiếc bánh, tất cả tiền làm lụm được bà dành cho các con không chút nghĩ suy. Mãi sau này khi lớn lên mẹ tôi hiểu ra thì đã chẳng còn lấy một cơ hội để mua tặng bà thứ bánh dân dã ấy, thế nên mỗi năm mẹ tôi lại cặm cụi làm từng chiếc bánh với một tình yêu thương vô bờ.

Mỗi lần mẹ làm nhân cho món bánh, cũng là khâu đầu tiên, tôi luôn bị mùi hương từ hỗn hợp thịt băm, nắm mèo, cà rốt và tôm tươi xắt nhỏ, trộn lẫn ngậy lên đầy quyến rũ.

Bánh ít nhân thịt không phải là loại bánh khó làm nhưng phải thật đúng kỹ thuật từ ban đầu, bạn mới có thể làm ra một thành phẩm hoàn hảo. Khâu quan trọng nhất là khâu nhào bột. Bột nếp phải được cho vừa đủ lượng nước và nhào cho đến khi được một khối dẻo mịn, sẵn sàng bảo bọc lớp nhân hấp dẫn bên trong. Phần còn lại tương đối dễ thở hơn, khi bánhđã được vo tròn, mẹ tôi hay dùng lá chuối để gói từng chiếc bánh, thoa thêm 1 ít dầu xung quanh để bảo đảm bánh không bị dính với nhau. Việc còn lại là cho vào nồi hấp và ngồi chờ cho đến khi chiếc bánh nở ra thơm phức. Không quên trang trí vài cọng ngò nhỏ ở trên.

Bánh ít nhân thịt được bày bán rất nhiều nơi, nhưng chẳng nơi nào thơm, ngon và ngoại hình đẹp mắt như mẹ tôi nấu. Nó không còn đơn giản là làm vì cơm áo gạo tiền, ẩn sâu trong từng chiếc bánh là lòng biết ơn, là tình yêu, là nỗi nhớ mẹ dành cho bà ngoại dù thế nào vẫn không thay đổi.

Thế còn bạn? nếu được hỏi món ăn nào làm bạn nhớ đến mẹ của bạn nhất. Bạn sẽ nghĩ đến món ăn nào đầu tiên ?

“Bài viết được truyền cảm hứng từ nhãn hàng Marvela, dầu đậu nành Marvela nguyên chất 100% được chiết xuất từ hạt đậu nành chất lượng cao có nguồn gốc từ châu Mỹ, giàu hàm lượng Omega 3, 6, 9 tốt cho tim mạch và có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giúp món ngon thêm hoàn hảo và mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chăm sóc sức khỏe cho gia đình của bạn hàng ngày. 

Hãy cùng Marvela chăm sóc bữa cơm gia đình bạn!”