Ký ức ấm thực

Cá Ngừ sốt cà – Món ngon từ biển
Thứ hai, 08/12/2014, 14:50

Có một món ăn từ cá rất ngon mà khi đã được ăn thì sẽ không bao giờ có thể quên được. Đó chính là món cá ngừ sốt cà thơm ngon được đánh bắt từ vùng biển quê nhà mà chị em tôi thường gọi là “Món ngon từ biển” của mẹ.

Còn nhớ, cứ mỗi lần tàu cập bến, mẹ và những phụ nữ quê tôi hối hả ra biển lựa cá, những loại cá lớn có giá trị kinh tế cao thì đem bán, còn những loại cá nhỏ thì phân loại ra làm nước mắm hoặc phơi khô. Ba tôi lúc nào cũng chuẩn bị 1 rổ nhỏ, đựng mấy con cá ngon nhất để dành cho 2 chị em tôi mang về.

Tuổi thơ tôi khôn lớn từng ngày trong nắng gió với vùng biển hiền hòa xanh ngát một màu nhưng cũng dữ dội với những cơn thịnh nộ, cuồng dâng của sóng biển vào những mùa giông tố và cũng gắn liền với những con tàu đánh cá, các loại hải sản cá, mực, tôm, cua do ngư dân đánh bắt về.

Để nấu món cá ngừ sốt cà , mẹ chọn những lát cá thật tươi, rửa sạch để ráo nước. Ướp cá trong soong cho tiêu, tỏi, ớt giã nhỏ và nửa muỗng cà phê muối. Sau đó chiên vàng 2 mặt cá trước khi cho vào chảo sốt cà đã xào chín. Chiều đến,cả nhà quây quần bên nồi cơm nóng ăn với cá ngừ sốt cà thơm ngon, bùi béo và đầy hương vị kèm với đĩa dưa leo tươi xanh trong lúc ngoài trời mưa rã rích thì có lẽ không có món gì ngon hơn được. Món cá ngừ cứ vơi dần cùng với nồi cơm thơm, dẻo và lời trách đáng yêu của em gái : “Hôm nay mẹ nấu cơm ít quá”?

Đời sống những người ngư dân miền biển là vô cùng vất vả. Chiều đến, khi những cơn gió thổi lên mát rượi, ngư dân lại giong thuyền ra biển. Đêm trên biển, ánh đèn sáng trưng của thuyền đánh cá được ví như thành phố giữa trùng khơi.
Con người sẽ thay đổi và biến chuyển theo thời gian, nhưng Biển muôn đời vẫn thế, vẫn dập dìu, dâng lên và hạ xuống… Dù nay tôi đã lấy chồng và ở rất xa quê, không được sống gần biển, nhưng tôi không thể quên đi biển, vẫn yêu tha thiết cái nắng gió của ngôi làng chài nghèo khó trước đây. Những hình ảnh người làng tôi đi biển bằng cái thúng chài, bữa cơm đạm bạc bên nhau. Cuộc sống tuy vất vả khó nhọc nhưng không bon chen, không màng danh lợi. Chỉ có cát nóng và vị mặn của gió biển luôn quyện chặt vào mỗi con người nơi đây từ thuở còn ấu thơ…

Nguyễn Ngọc Hân

(Trích từ cuộc thi “Ký ức ẩm thực 2014″ được tổ chức bởi nhãn hàng Marvela Việt Nam)