Bún bò Huế là một đặc sản của ẩm thực Huế, tùy là bún bò nhưng ngoài thịt bò còn có thịt heo. Hương vị đặc biệt của món ăn này chủ yếu là ở vị cay nồng, mùi sả đặc trưng của nước lèo. Vốn là một hương vị Huế không lẫn vào đâu được và chính điều đó khiến người ăn cứ nhớ mãi về món ăn này với vị ngọt của thịt , vị cay nồng của ớt.
- 1 cái giò heo
- 10 thanh chả huế
- Ớt bột, xả băm
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Gói gia vị bún bò, 2 muỗng mắm ruốc
- Rau muống bàu, bắp chuối bào, giá, rau thơm
- Củ hành trắng, hành lá , rau răm nêm
- Hạt nêm, nước mắm, đường, muối
- Thịt bò rụng sơ với nưới sôi có gừng và rửa sạch cho vào nồi hầm mềm với xả bó
- Giò heo cũng rửa sạch cho vào hầm chung
- Khoảng 40 phút khi giò heo mềm thì vớt giò eo ra tiếp tục hầm gân bò thật mềm
Rau rửa sạch, rau muống chẻ cọng, giá, rau chuối bào, các loại rau thơm.
- Khi gân bò dã mềm thì cho chảo lên bếp phi hành tỏi thơm cho gói gia vị bún bò vào xào đều vào cho vào nồi nước dùng nấu sôi
- Lược 2 muỗng mắm ruốc gạt cặn cho vào nồi nước và nêm hạt nêm, muối , đường cho vừa ăn
- Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.
Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt
Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon